Cách tự học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh gặp người nước ngoài hỏi thăm một điều gì đó và bản thân không thể trả lời được cho dù có vốn từ vựng khá tốt? Nguyên nhân là do bạn chỉ chú trọng vào học lý thuyết mà quên đi thực hành. Đây là sai lầm phổ biến của người Việt khi học tiếng Anh, vì vậy việc tự học tiếng Anh giao tiếp lúc này là điều quan trọng. 

Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Để không còn cảm giác sợ hãi, lắp bắp mỗi lần phải giao tiếp tiếng Anh, bạn hãy tham khảo những cách dưới đây của trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam và lựa chọn cho mình một cách học phù hợp nhất.

1. Hãy nói chậm lại

Cách tự học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Bạn có thể dễ dàng cảm thấy rằng, khi nói một điều gì đó bằng tiếng mẹ đẻ luôn dễ dàng và tự tin hơn rất nhiều so với việc phải nói bằng tiếng Anh. Những gì bạn thể hiện thật chuyên nghiệp, tự tin và lôi cuốn khi nói bằng tiếng Việt sẽ không còn giống như vậy nữa khi chuyển sang nói bằng tiếng Anh.
Chính vì bạn có tâm lý tự thúc ép bản thân phải thể hiện thật tốt những gì đã có và gây ấn tượng với người đối diện bằng cách nói nhanh như người bản xứ. Điều đó khiến bạn dễ bị vấp và cuống khi gặp phải câu hỏi khó hoặc tự dưng không biết nói gì. Một trong những bí quyết giúp vượt qua vấn đề này chính là khi tự học tiếng Anh giao tiếp hãy nói chậm lại.
Sẽ không có một ai phàn nàn điều gì khi bạn nói chậm. Bởi họ biết là bạn đang cố gắng luyện tập tiếng Anh. Lựa chọn từ ngữ cẩn thận trước khi nói cũng cho người nghe biết rằng bạn tôn trọng họ và bạn đang cố gắng đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể.

2. Dành thời gian để nghĩ trước khi nói

Khi giao tiếp tiếng Anh bạn thường dễ mắc phải tâm lý lo lắng rằng người khác sẽ mất kiên nhẫn khi chờ đợi bạn nói và muốn bạn nói càng nhanh càng tốt. Thực tế cho thấy rằng, người ta thích nghe một câu trả lời được suy nghĩ thấu đáo hơn là một câu trả lời vội vã, không rõ ràng. Do đó, hãy cứ thư giãn và bình tĩnh trong giao tiếp tiếng Anh.
Bên cạnh đó, bạn hãy trang bị cho mình một số mẫu câu tiếng Anh nhất định để nói trong trường hợp chưa biết phải nói gì để duy trì được cuộc nói chuyện đó.
Những cụm từ hay mẫu câu tự học tiếng Anh giao tiếp của bạn có thể là một tập hợp những từ được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Nó có thể là một động từ, thành ngữ, cụm từ…và bất kỳ điều gì chúng ta nói theo một cách đặc biệt.

3. Học từ vựng theo câu, không học từ đơn lẻ

Cách tự học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Cách học từ vựng tiếng Anh này cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn và biết cách áp dụng vào trong những tình huống giao tiếp tiếng Anh thực tế. Khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng nhớ thêm một cặp câu có chứa từ đó.
Đến một lúc nào đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng một câu đặc biệt thay vì nhớ từ đơn lẻ. Thật đáng tiếc là đa số chúng ta học thuộc từng từ vựng một, nhưng lại không biết cách kết hợp chúng và nói ra thành một câu hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, cách này cũng giúp bạn bớt phải lo lắng về việc câu nói ra của mình có chuẩn ngữ pháp tiếng Anh hay không.

4. Học cách đặt câu hỏi 

Tự học tiếng Anh giao tiếp phải là một quá trình tương tác hai chiều, tức là có người nói, có người nghe. Sẽ là thể hiện sự không quan tâm, thậm chí là thô lỗ nếu như bạn không đặt ra câu hỏi cho người đối diện hoặc bạn tỏ ra là một người “lấn lướt”, nói thay cả phần của người khác. Vì vậy, khi bạn đang hết ý tưởng để nói điều gì tiếp theo, hãy nhớ rằng người khác có thể sẽ có điều gì đó muốn bổ sung.
Những câu hỏi sẽ là điều cần thiết để kéo dài hơn cuộc trò chuyện và cũng thể hiện được sự quan tâm của bạn đến ý kiến của người khác. Chúng cũng sẽ cho bạn thêm thời gian để “nghỉ ngơi” trong chốc lát và thích thú lắng nghe trong khi người khác đang nói.
Lưu ý: Các câu hỏi của bạn nếu không phù sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người nghe trong một số trường hợp. Vậy nên bạn cần phải dành thời gian để học cách đặt câu hỏi sao cho vừa chính xác vừa phù hợp.

5. Thực hành nói liên tục

Cách tự học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Dù học bất cứ điều gì thì cũng cần có sự chăm chỉ luyện tập mỗi ngày và tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà càng cần phải như vậy. Mục đích cuối cùng khi tự học tiếng Anh giao tiếp luôn là có thể nghe, nói tiếng Anh một cách chính xác. Việc rèn luyện thường xuyên mỗi ngày chính là cách tốt nhất để học và cải thiện kỹ năng của bạn. 
Viết tiếng Anh cũng được coi là một cách để thực hành chứ không chỉ nghe và nói. Nó có thể giúp bạn biết được cách sử dụng các mẫu câu tiếng Anh, cách tổ chức thành câu,… và ngược lại sẽ rất hữu ích cho bạn trong giao tiếp.
Mặt khác, nói tiếng Anh là một quá trình tự phát và sẽ không có điều gì giúp bạn chuẩn bị tốt hơn là việc thực hành nói thường xuyên. Vì vậy, hãy tìm kiếm một người bạn để luyện tập cùng – có thể là qua Skype, hoặc một website tự học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến, hoặc tham gia một câu lạc bộ, một trung tam Anh ngu tai Ha Nam bổ ích để mở rộng cơ hội thực hành nói tiếng Anh của bạn.
Facebook Comments

Tin bài liên quan

Trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình chia sẻ sai lầm khi học tiếng Anh online

Có rất nhiều học viên của chúng tôi đã từng học tiếng Anh online hay còn gọi là tiếng Anh trực tuyến. Khi học, những học viên này thường mắc những sai lầm làm ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh. Để giúp các bạn tránh gặp các sai lầm này. Hôm nay trung tâm […]

  • duy2tech
  • 2 Views
  • Th12/19/2018
Trước khi đến trung tâm học tiếng Anh tại Hà Nội bạn cần biết

Nếu khả năng tiếng Anh của bạn đang còn kém. Bạn muốn tìm một trung tâm học tiếng Anh tại Hà Nội để nâng cao khả năng của mình. Không phải cứ đến trung tâm tiếng Anh là có thể giỏi. Bạn cần biết những điều dưới đây trước khi đến trung tâm để chuẩn […]

  • duy2tech
  • 129 Views
  • Th12/14/2018
Trung tâm anh ngữ tại Hà Nam

Học tiếng anh qua bài hát là một cách hiệu quả giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ từ vựng tiếng anh một cách tự nhiên. Học tiếng anh qua lời bài hát như thế nào cho đúng? Hãy cùng trung tâm anh ngữ tại Hà Nam chia sẻ cách học này nhé! Trung tâm anh […]

  • son2tech
  • 295 Views
  • Th12/07/2018